Top 10 Món Ăn Đặc Sản Ngon Nhất Tại Cao Bằng

Vùng đất Cao Bằng được ưu ái cho rất nhiều món ăn ngon đặc sản khó có thể quên. Có những món ăn nên thưởng thức ngay trong chuyến đi nhưng cũng có những đặc sản có thể đem về làm quà cho bạn bè, người thân. Du lịch Cao Bằng nên ăn món gì và đặc sản nổi tiếng Cao Bằng gồm những món nào? Hãy cùng Top 10 Việt Nam tổng kết lại thành danh sách những món ăn đặc sản Cao Bằng ngon hấp dẫn nhé!

1. Bánh Trứng Kiến- món ăn đặc sản Cao Bằng nổi tiếng

Bánh trứng kiến nổi tiếng là món ăn đặc sản của Cao Bằng nhưng không phải lúc nào đến đây cũng có thể thưởng thức. Bánh Vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, bà con dân tộc Tày nơi đây lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh. được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả.

dac-san-cao-bang

Gạo nếp đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm; sau đó xay thành bột và nhào nặn với nước. Sau khi nhào nặn cho bột thật dẻo và mịn; cán mỏng cỡ nửa phân, to hình vuông cỡ bằng bàn tay. rồi ốp miếng bột nếp đó vào một chiếc lá vả. Trứng kiến phải có thân nhỏ, đuôi nhọn; thường làm tổ trên cây vầu rồi mang về phi mỡ heo cho thơm, một chút lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và đem vào khay hấp. Đây là đơn giản nhưng rất hấp dẫn, thơm ngậy mùi trứng kiến khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.

2. Vịt quay 7 vị- đặc sản Cao Bằng

Nhiều người thắc mắc tại sao đây lại trở thành món ăn đặc sản Cao Bằng? Bởi lẽ ngay từ bước chọn vịt đã rất công phu. Con vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông; cân nặng khoảng từ 1,8- 2 kg được làm sạch, nhúng qua nước sôi làm săn thịt.

Phần tạo nên hồn món ăn đặc sản này là gia vị ướp vịt. Gia vị hòa lẫn trong nước 7 vị; bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng; rót từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim; khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài.

vit-quay-7-vi

Ẩn sâu trong từng thớ thịt vịt là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non; vị hơi đắng nhưng càng ăn càng đậm thịt. Đó là do thứ nước sốt 7 vị được lấy từ trong bụng vịt rưới lên. Du khách nếu ghé thăm Cao Bằng có dịp thưởng thức món vịt quay 7 vị đều tấm tắc khen ngon; đều nhung nhớ cái hương vị ấy và mong một lần quay lại.

3. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quả duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Vào độ tháng 9, tháng 10 hàng năm là đến mùa thu hoạch hạt dẻ. Hạt dẻ ở đây thơm ngon, bùi ngậy.

dac-san-hat-de-trung-khanh

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ hạt dẻ. Nếu cẩn thận nên khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, nếu đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm tự nhiên. Từ đó người chế biến có thể ninh hạt dẻ với chân giò như một món hầm, có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh, có thể hấp hạt dẻ để ăn như kiểu người ta hấp hạt mít…

4. Rau dạ hiến

Rau dạ hiến còn được gọi là rau bồ khai; trong tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển; thường mọc hoang ở vùng núi đá. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên các cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có.

dac-san-rau-da-hien

Dạ hiến trở thành một món ăn đặc sản Cao Bằng. Vào dịp mùa xuân và mùa hè, hầu như bữa tiệc nào cũng có món rau dạ hiến được xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Quả đích thực là một món ăn rất ngon mà chỉ có ở Cao Bằng. Món rau rừng này có hương vị rất lạ lùng; không giống bất kỳ một loại rau nào khác bởi hương vị đặc biệt quyến rũ khó quên.

5. Xôi trám Cao Bằng

Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Cao Bằng nơi đây. Khi tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái quả trám để về làm xôi trám. Quả trám dùng nấu xôi phải chín mọng, không bị sâu; ngâm nước trong nhiệt độ 25- 30 độC một lúc cho mềm. Lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn, có màu tím hồng.

xoi-tram-cao-bang

Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng; ăn hoài không ngấy và đặc biệt không có cảm giác bị nóng cổ dù ăn rất nhiều. Xôi trám là món ăn quen thuộc của người Cao Bằng, có dịp ghé vùng núi cao Tây Bắc này nhất định phải thưởng thức thử nhé!

6. Bánh Áp Chao

Bánh áp chao là một món ăn đặc sản Cao Bằng mà du khách sẽ không muốn bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất này. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán; nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm; mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao.

dac-san-banh-ap-chao-cao-bang

Nguyên liệu làm bánh chỉ bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt; nhưng đó lại là một nét ẩm thực đặc trưng rất riêng của vùng Đông Bắc. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi nhân vịt vào giữa; ép bánh lại rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi; chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ; vớt ra để ráo mỡ là có thể đem ra dùng nóng. Đến Cao Bằng những ngày đông se lạnh, thưởng thức món bánh áp chao nóng hổi; ngọt bùi thì dường như không còn gì tuyệt vời hơn.

7. Bánh Khảo

Bánh khảo là thức bánh đầy ắp tuổi thơ của mỗi người con Cao Bằng. Bánh khảo bình dị, giản đơn thôi với những nguyên liệu như bột nếp, thịt, lạc và vừng nhưng cách chế biến rất cầu kỳ, công phu. Thế nên, đừng quên thưởng thức thử món ăn đặc sản Cao Bằng bánh thơm ngon này nhé!

mon-an-dac-san-cao-bang

Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều. Người dân ở đây dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo. Những người nghệ nhân khéo léo, tỉ mỉ gói thật gọn bánh thành từng phong hình chữ nhật. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp; vị ngọt thanh của đường không thể nào quên.

8. Đặc sản Cao Bằng- Thịt bò gác bếp

Nếu có dịp đến vùng đất cao xa vời vợi này, thưởng thức đặc sản nơi này, đừng bỏ qua món thịt bò gác bếp. Sấy khô là cách chế biến để bảo quản, dự trữ thịt bò của người dân địa phương; vừa để được lâu lại vừa có hương vị thơm ngon độc đáo.

thit-bo-gac-bep-cao-bang

Thịt bò dùng để sấy khô loại nào cũng ngon, không kén chọn. Nhưng ngon nhất vẫn là loại thịt mông, thịt bắp, vừa nạc vừa mềm. Thịt được xẻ ra thành từng miếng to nhỏ tùy ý. Nhưng thường to chừng hai ba ngón tay, dài chừng gang tay là vừa nhất. Thịt được tẩm ướp bằng muối; nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

9. Đặc sản phở chua Cao Bằng

Phở chua là món ăn đặc sản Cao Bằng góp phần làm phong phú cho nét văn hóa ẩm thực của các tỉnh miền núi phía Bắc. Phở chua với nhiều gia vị, thành phần như thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt; khoai tầu được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng; dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua rồi mới đem rán; thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia vị; đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật. Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.

pho-chua-cao-bang

Phở chua thường được dùng trong các tiệc cưới, cúng giỗ để thực khách ăn được no. Nếu lần đầu thưởng thức, có thể chưa cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món ăn. Nhưng khi đã quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua ngọt của nước sốt; và độ dẻo dai của bánh phở sẽ làm bạn nhớ mãi không thể quên.

10. Miến dong đen

Cao Bằng nổi tiếng có đặc sản miến dong đen được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon. Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng, đẹp, giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không sử dụng bất kì loại hoá chất nào.

dac-san-cao-bang-mien-dong

Miến dong được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi theo phương thức truyền thống; phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác. Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát; dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác.

Vậy là Top 10 Việt Nam đã tổng kết những món ăn đặc sản Cao Bằng mà du khách có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà cho những người thân. Đến Cao Bằng ngoài thăm thú những cảnh đẹp hùng vĩ hãy đi trải nghiệm nếm thử các món đặc sản nơi đây nhé. Và đừng quên chia sẻ những cảm nhận của bạn với Top 10 Việt Nam nhé.

THAM KHẢO THÊM

Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Đẹp Nhất Tại Hà Giang

Top 10 Trung Tâm Cung Cấp Gia Sư Hoá Giỏi Nhất Tại Hà Nội

Top 10 Bí Quyết Thuê Gia Sư Văn Chất Lượng Nhất Tại Hà Nội

Top 10 Địa Chỉ Gia Sư Luyện Thi Đại Học Uy Tín Nhất Hà Nội

Top 10 Địa Chỉ Cung Cấp Gia Sư Luyện Thi Cấp 3 Tốt Nhất Hà Nội

Bài viết liên quan